3 mẹo hay giúp tủ lạnh nhà bạn hạn chế đóng tuyết!

( ) - Lượt xem: 582

3 mẹo hay giúp tủ lạnh nhà bạn hạn chế đóng tuyết!

 

Tủ lạnh đóng tuyết thường gây khó khăn trong việc lưu trữ thực phẩm cũng như gây tiêu hao về điện năng tiêu thụ. Vậy, hãy cùng Trường dạy nghề Thanh Xuân tìm hiểu 3 mẹo sau đây để giúp cho chiếc tủ lạnh nhà bạn hạn chế được tình trạng này nhé!

 

 

Với các dòng tủ lạnh hiện đại ngày nay, thường hiếm khi xảy ra hiện tượng đóng tuyết, nên bạn dường như không gặp quá nhiều khó khăn trong vấn đề giải quyết tình trạng này nếu như thiết bị vẫn còn đang hoạt động tốt. Bạn chỉ cần nhớ rằng: hạn chế việc mở cửa tủ nhiều lần, kiểm tra chất lượng đệm cửa, và giữ gìn tủ lạnh sạch sẽ là được.

Tuy nhiên, nếu một ngày nào đó, bạn thấy chiếc tủ lạnh nhà mình có dấu hiệu bị đóng tuyết, thì hãy thực hiện những mẹo sau đây:

1. Kiểm tra cửa tủ

Kiểm tra cửa tủ là việc làm đầu tiên mà bạn cần tiến hành khi tủ lạnh bắt đầu có dấu hiệu bị đóng tuyết.

Hạn chế mở cửa tủ lạnh, tủ đông

Việc mở cửa thường xuyên sẽ làm tăng độ ẩm bên trong tủ lạnh, tủ đông, và khiến cho máy nén phải hoạt động liên tục dẫn đến việc tích tụ băng và đóng thành tuyết.

Vì thế, bạn cần hạn chế mở cửa tủ lạnh thường xuyên, hãy quyết định trước những thực phẩm, đồ dùng mà bạn cần lấyhoặc cất vào bên trong tủ. Đóng – mở cửa tủ lạnh nên diễn ra dưới 1 phút là tốt nhất.  

 

Hạn chế mở cửa tủ lạnh, tủ đông

 

Nâng đế chân trước, giúp cửa tủ đóng lại tự động

Cửa tủ lạnh (hoặc tủ đông) dễ bị mở, hay nó có xu hướng tự mở to ra khi bạn đang lấy – cất thực phẩm, cũng là nguyên nhân xuất hiện hiện tượng đóng tuyết vì làm tăng độ ẩm bên trong tủ khiến cho máy nén hoạt động liên tục, mất kiểm soát.

Do đó, hãy nhờ một người khác giúp bạn kéo tủ lạnh ra khỏi tường khoảng 1 ft (0,30 mét), nghiêng phần trên của tủ lạnh về phía sau (về phía bức tường) để lộ ra 2 chân đế tủ lạnh phía trước. Lúc này, bạn hãy nhanh chóng vặn 2 chân đế ngược chiều kim đồng hồ, nghĩa là nâng cao 2 chân đế phía trước lên một chút. Điều này sẽ khiến cho cửa tủ có khả năng tự đóng lại theo nguyên lý trọng lực.

Lưu ý: Việc điều chỉnh chân đế, sẽ không làm ảnh hưởng đến việc đóng mở cửa tủ lạnh một cách tự nhiên. Hãy lặp lại quá trình này nếu như bạn cảm thấy không ổn.

Sau khi bạn làm xong, hãy di chuyển tủ lạnh trở lại vị trí ban đầu.

 

Nâng đế chân trước, giúp cửa tủ đóng lại tự động

 

Siết chặt bản lề cửa tủ nếu bị lỏng

Bản lề cửa tủ đông (hoặc tủ lạnh) bị lỏng nên sẽ tạo khe hở tủ, khiến cho độ ẩm bên trong có xu hướng tăng và cũng có thể dẫn đến hiện tượng đóng tuyết.

Vì thế, hãy kiểm tra và dùng tua vít để vặn chặt ốc lại theo chiều kim đồng hồ.

Tùy thuộc vào loại tủ lạnh, bản lề cũng có thể nằm ẩn sau nắp nhựa, bạn cần mở nắp nhựa lên để lộ ra bản lề.

 

Siết chặt bản lề cửa tủ nếu bị lỏng

 

Lau vết bẩn bám trên vòng đệm – viền xung quanh cánh cửa

Viền đệm cửa bị bám bẩn với những cặn thức ăn, hoặc bị bám tuyết, sẽ khiến cho cửa tủ đóng không kín, dẫn đến máy nén hoạt động liên tục là nguyên nhân dễ gây ra tình trạng đóng tuyết.

Hãy dùng khăn ẩm launước xà phòng nhẹ để chà nhanh trên bề mặt viền cửa và kể cả mặt ngoài tủ lạnh. Đừng quên dùng khăn khô lau lại một lần nữa, rồi mới đóng cửa tủ.

Hãy chắc chắn bạn không để lại vệt nước nào trong quá trình lau chùi, vì nó có thể bị đóng băng.

 

Lau vết bẩn bám trên vòng đệm - viền xung quanh cánh cửa

 

Thay đệm cửa mới

Hãy kiểm tra miếng đệm sao su viền cửa, nếu nó bị hỏng thì bạn nên thay thế bằng miếng đệm cửa mới. Bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất tủ lạnh của bạn để đặt một miếng đệm thay thế.

Trước khi thay miếng đệm cửa, bạn cần rút phích điện và di chuyển tất cả các thực phẩm dễ bị hỏng (do thiếu hơi lạnh) sang ngăn khác. Tiếp đó, bạn tháo miếng đệm bị hỏng và nhanh chóng lắp miếng đệm mới vào.

Nên kiểm tra miếng đệm khi đóng cửa tủ, coi có bị hở hay không trước khi cắm điện lại.

 

Thay đệm cửa mới

 

2. Sắp xếp thực phẩm và vệ sinh tủ

Sắp xếp thực phẩm không đúng cách và không thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, cũng trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng đóng tuyết. Vì thế, bạn cần thực hiện mẹo sau:

Bước 1: Tránh để thực phẩm trước các họng gió

Bạn có thể đặt tay vào bên trong tủ lạnh để xác định nguồn khí lạnh tỏa ra từ đâu (họng gió). Nếu khu vực gần các lỗ thông gió, bị thực phẩm cản trở, thì hãy di chuyển chúng ra khỏi vị trí khác để đảm bảo cho luồng khí lạnh tỏa đều khắp tủ.

Không nên đặt chai, hộp thực phẩm chắn ở các lỗ thông gió (họng gió).

 

Bước 1: Tránh để thực phẩm trước các họng gió

 

Bước 2: Tránh chứa thực phẩm đầy bên trong tủ lạnh, tủ đông  

Chứa thực phẩm quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sự lưu thông khí lạnh bên trong tủ, và cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra hiện tượng đóng tuyết.

Do đó, hãy cân nhắc đến việc mua và lưu trữ thực phẩm. Ngoài ra, bạn nên bảo quản thực phẩm phù hợp theo đúng chức năng mỗi ngăn, như ngăn rau củ (bảo quản rau củ, hạt), ngăn cấp đông mềm (bảo quản thịt, cá),…

Đồng thời, mỗi tuần bạn hãy dành vài phút để kiểm tra sơ qua các thực phẩm bên trong tủ, nhất là việc loại bỏ ra các thực phẩm đã hết hạn sử dụng, hoặc đã để quá lâu, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của các thực phẩm khác.  

Xem thêm: 10 cách giúp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tươi và lâu hơn

 

Bước 2: Tránh chứa thực phẩm đầy bên trong tủ lạnh, tủ đông

 

Bước 3: Làm sạch màng lỗ thông gió 6 tháng 1 lần

Màng lỗ thông gió thường hay bị bám bẩn và dễ tắc nghẽn, là nguyên nhân gây ra các vấn đề liên quan đến luồng khí lạnh và tích tụ băng. Do đó, cứ 6 tháng 1 lần, bạn nên làm sạch màng lỗ thông gió bằng cách sử dụng bàn chải lôngnước ấm và xà phòng (có nồng độ nhẹ) để loại bỏ bụi bẩn. Hãy nhớ làm khô màng thông gió trước khi lắp lại vị trí cũ.

 

Bước 3: Làm sạch màng lỗ thông gió 6 tháng 1 lần

 

Bước 4: Vệ sinh bên trong tủ khoảng 2 lần 1 năm

Trước khi vệ sinh tủ lạnh, hãy lấy mọi thứ ra khỏi tủ và tạm thời đặt các thực phẩm dễ bị hỏng vào thùng đá, xô chậu có chứa đá.

Tiếp đó, bạn dùng khăn khô để lấy đi các mẩu vụn và thức ăn thừa còn sót lại trong tủ. Sau đó, dùng thêm khăn sạch khác, thấm ít nước ấm có pha một chút xà phòng nồng độ tẩy nhẹ, để lau chùi lên kệ và các mặt bên trong tủ lạnh.

Cuối cùng, hãy dùng khăn khô lau thêm một lần nữa trước khi xếp lại các thực phẩm vào bên trong tủ lạnh.

 

Bước 4: Vệ sinh bên trong tủ khoảng 2 lần 1 năm

 

Bước 5: Hút bụi ống xoắn ngưng tụ ở phía sau tủ lạnh 2 lần 1 năm

Đầu tiên, bạn cần ngắt nguồn điện và tạm thời để các thực phẩm dễ bị hỏng vào dụng cụ giữ hơi lạnh (như thùng đá, thùng xốp,…).

Sau đó, bạn hãy di chuyển tủ lạnh ra xa khỏi tường, để có thể dễ dàng tiếp cận phía mặt sau tủ. Lúc này, bạn cần sử dụng thêm một bàn chải lông mềm và máy hút bụi để loại bỏ các mảnh vụn, bụi bẩn bám xung quanh khu vực ống xoắn ngưng tụ. Sau khi hút bụi xong, bạn đặt tủ lạnh về vị trí ban đầu.

  • Nếu nhà bạn có nuôi chó, mèo, thì cần hút bụi ống xoắn ngưng tụ này thường xuyên hơn.
  • Tùy thuộc vào kiểu tủ lạnh, bộ phận ống xoắn ngưng tụ có thể được đặt bên dưới (mặt sau) hoặc trên đỉnh của thiết bị, nên hãy xem tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất để biết được vị trí của nó.
  •  

Bước 5: Hút bụi ống xoắn ngưng tụ ở phía sau tủ lạnh 2 lần 1 năm

 

3. Xử trí khi tủ bị đóng tuyết

Khi tủ bị đóng tuyết, bạn có thể dùng mẹo sau:

Giữ nhiệt độ tủ lạnh 37 – 40 độ F (nghĩa là 3 – 4 độ C), tủ đông ở 0 độ F (tầm – 18 độ C)

Ở vùng nhiệt độ này, thực phẩm của bạn sẽ được bảo quản tối ưu mà không xảy ra bất kì hiện tượng đóng tuyết nào bên trong tủ. Đừng cài nhiệt độ quá lạnh, dễ khiến tủ xuất hiện hiện tượng đóng băng.

Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ bên trong tủ lạnh và tủ đông.

 

Giữ nhiệt độ tủ lạnh 37 - 40 độ F (nghĩa là 3 - 4 độ C), tủ đông ở 0 độ F (tầm - 18 độ C)

 

Làm chảy băng với nước nóng và miếng vải sạch

Bạn cần làm ướt một miếng vải hoặc miếng bọt biển bằng nước nóng. Sau đó, đặt và giữ nguyên miếng vải ẩm trực tiếp lên trên bất kỳ khu vực đóng băng nào. Nhấn nhẹ nó xuống để làm tan chảy các tảng băng ra.

Nếu cảm thấy miếng vải bắt đầu lạnh, hãy ngâm nó vào trong nước nóng và vắt sơ, rồi tiếp tục làm thao tác như trên tương tự.

Hãy nhớ sử dụng khăn giấy hoặc khăn lau khô để hút hết hơi ẩm trước khi bạn đóng tủ lạnh.

 

Làm chảy băng với nước nóng và miếng vải sạch

 

Dùng bàn chải, hoặc dụng cụ nhà bếp để cạo lớp băng cứng

Nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng cách làm trên bằng miếng vải có thấm nước nóng, thì hãy sử dụng bàn chải có lông cứng, hoặc bất kì dụng cụ bếp nào (như muỗng gỗ, inox,…) để cạo đi những khối băng cứng.

Nhớ dùng bát, chậu để hứng các tảng băng trong quá trình cạo, vì chúng có thể bị tan chảy gây khó khăn cho bạn.  

Tránh dùng vật sắc nhọn để cạo khối băng cứng vì có nguy cơ làm hỏng chất liệu bên trong tủ.

 

Dùng bàn chải, hoặc dụng cụ nhà bếp để cạo lớp băng cứng

 

4. Cách hạn chế đóng tuyết khi sử dụng tủ

Sau khi tìm hiểu những nguyên nhân cũng như một số mẹo hay để xử lý việc đóng tuyết, bạn cần lưu ý các vấn đề sau để hạn chế tình trạng đóng tuyết khi sử dụng tủ lạnh:

  • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: Không nên cài đặt nhiệt độ quá lạnh, hoặc quá yếu sẽ làm ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm cũng như xuất hiện tình trạng đóng tuyết. Cài đặt nhiệt độ ngăn mát từ 3 – 5 độ C, ngăn đông khoảng – 18 độ C.
  • Vệ sinh, xả đá tủ lạnh thường xuyên: giúp cho luồng khí lạnh lưu thông đều khắp bên trong tủ và thực phẩm bảo quản được tốt hơn.
  • Bảo trì tủ lạnh theo định kì: Việc bảo trì tủ lạnh theo định kì 3 – 4 tháng/1 lần sẽ giúp cho hệ thống làm lạnh của tủ được hoạt động bình thường.
  •  

 

Cách hạn chế đóng tuyết khi sử dụng tủ

blank

Trường Dạy Nghề Thanh Xuân tuyển sinh học nghề

 

NGÀNH: Vận hành sữa chữa thiết bị lạnh (Điện lạnh)

Hệ Sơ cấp:

Tổng thời gian đào tạo thực học: 6 tháng

Học phí Hệ Sơ cấp: 10.000.000đ/khóa

Hệ Trung cấp:

Tổng thời gian đào tạo thực học: 15 -18 tháng

Học phí Hệ Trung cấp: 10.000.000đ/khóa

Hệ Cao đẳng:

Tổng thời gian đào tạo thực học:  2.5 năm

Học phí Hệ Cao đẳng: 27.000.000đ/khóa

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI  đào tạo 20 ngành nghề:

Đầu bếp – Kỹ thuật chế biến món ăn

May và thiết kế thời trang

Sửa chữa Điện kỹ thuật (Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )

Sửa chữa Điện lạnh

Sửa chữa Điện thoại

Sửa chữa Điện tử

Sửa chữa Máy may công nghiệp

Sửa chữa Vi tính

Sửa chữa Ô tô

Sửa chữa Xe máy

DẠY NGHỀ THANH XUÂN: “Học nghề hôm nay – lập nghiệp ngày mai!”

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI

Số 4 phố Vọng – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội

Phòng Tuyển Sinh: 024 62 538 568 – 0988 96 09 39 – 0948 96 09 39

Website: https://truongthanhxuan.com

Facebook: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Youtube: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Blog: Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội

Printerest: Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội

FacebookFacebook MessengerTwitterPinterestBlogger

 

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
Ms. Thùy Linh
Ms. Bảo Ngọc
VIDEO
TIN TỨC
ALBUM HÌNH ẢNH
BẢN ĐỒ
TRỤ SỞ
Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân, Số 4 - Phố Vọng - Hà Nội. Design by LeAgency

SL:
Mua tiếp Giỏ hàng
   Giỏ hàng của bạn ()

Tổng tiền: