Hướng dẫn thay thế cảm biến vị trí trục khuỷu

Hướng dẫn thay thế cảm biến vị trí trục khuỷu

Cảm biến vị trí trục khuỷu là một trong những bộ phận quan trọng giúp vận hành động cơ. Nếu thiếu cảm biến này, động cơ có thể không khởi động được, tốc độ cầm chừng không đều, máy rung vì đánh lửa sai, hao xăng và tăng tốc không ổn định. Cảm biến này thường nằm đầu hoặc cuối trục khuỷu tùy thuộc vào loại xe và nhà sản xuất. Do tiếp xúc với nhiệt và các rung động từ động cơ nên sau thời gian hoạt động cảm biến sẽ bị hư hỏng.

Chuẩn bị:

– Bạn sẽ cần đậu xe trên nền phẳng, tắt máy và kéo phanh tay. Vì cảm biến nằm ở vị trí gần với bánh đà nên bạn sẽ phải nâng xe lên và sử dụng các con đội chết để kê bên dưới xe.

– Chú ý: Nên mang đồ bảo hộ khi làm việc.

Bước 1: Tháo cọc bình ắc quy

– Để an toàn và không làm hư hỏng đến hệ thống điện, bạn nên tháo cọc bình ắc quy.

Thông thường hãy tháo cọc âm trước khi sửa chữa.

Bước 2.: Tháo các chi tiết gần với cảm biến vị trí trục khuỷu

– Trong bài viết dưới đây, cảm biến nằm phía sau máy khởi động vì vậy bạn phải tháo máy khởi động nếu muốn tiếp cận cảm biến.

Hãy sử dụng đèn để chiếu sáng nếu bạn đang làm việc dưới gầm xe.

Bước 3: Kiểm tra khu vực xung quanh cảm biến

– Nếu thấy khu vực xung quanh cảm biến dính nhiều dầu nhớt và bụi bẩn thì bạn nên sử dụng bình xịt RP7 để loại bỏ chúng trước khi tiến hành tháo cảm biến vị trí trục khuỷu.

Bước 4: Tháo giắc cắm trên cảm biến vị trí trục khuỷu

– Sử dụng tay vừa bấm vào chốt trên giắc vừa kéo giắc ra, vì không gian dưới gầm xe khá chật nên khó để sử dụng được vít dẹp.

– Ngay khi rút được giắc ra, bạn nên kiểm tra và làm sạch giắc cắm để chúng không bị dính dầu nhớt cũng như bụi bẩn, gây cản trở sự tiếp xúc.

Bước 5: Tháo bulông cố định cảm biến vị trí trục khuỷu

– Hầu hết các cảm biến vị trí trục khuỷu đều có một bulông giữ, sử dụng cần tuýp tự động và tuýp 10mm để tháo nó.

Cẩn thận tránh làm hư hỏng đầu bulông.

Bước 6: Tháo cảm biến vị trí trục khuỷu

– Cảm biến vị trí trục khuỷu có thân khá dài và bị dính nhiều dầu nhớt cộng bụi bẩn đôi khi khá khó để rút ra mặc dù bạn đã tháo bulông cố định.

– Sử dụng một cái vít dẹp dài hoặc một thanh kim loại có đầu dẹp để nậy phía dưới thanh kim loại trên thân cảm biến vị trí trục khuỷu.

Nậy từ từ để tránh gây vỡ cảm biến vì các mảnh vỡ có thể lọt vào trong bộ ly hợp và gây ra những hư hỏng.

– Ngay khi cảm biến đã lỏng ra, dùng tay xoay cảm biến trước khi rút cảm biến ra khỏi vị trí.

Bước 7: So sánh cảm biến vị trí trục khuỷu cũ với cảm biến mới

– Quan sát xem cảm biến vị trí trục khuỷu mới có cùng chiều dài với cảm biến cũ không, lỗ để bắt bulông có vừa không. Và đừng quên gắn vòng làm kín lên thân cảm biến mới để tránh rò rỉ dầu, cũng như ngăn không cho nước vào trong cảm biến vị trí trục khuỷu.

Bước 8: Lắp đặt cảm biến vị trí trục khuỷu mới

– Sử dụng khăn sạch có thấm dung dịch RP7 để làm sạch khu vực lắp cảm biến vị trí trục khuỷu một lần nữa. Bạn có thể bôi một ít dầu động cơ lên vòng làm kín để bôi trơn và giúp cho việc lắp cảm biến dễ dàng hơn.

– Đưa cảm biến vào vị trí lắp, xoay cảm biến sao cho lỗ ren trên thân máy trùng với lỗ trên thanh kim loại gắn trên thân cảm biến. Rồi dùng tay vặn bulông vào vài ren trước khi siết chặt bằng cần tuýp để tránh cháy ren.

– Nhấn giắc cắm vào cảm biến vị trí trục khuỷu, và bạn sẽ nghe thấy tiếng click, đó là tiếng kêu báo hiệu giắc cắm đã được lắp chặt vào cảm biến.

Bước 9: Bắt lại cọc bình ắc quy

– Lắp lại cọc âm của bình ắc quy trước khi khởi động xe và xóa mã lỗi.

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI TUYỂN SINH:

NGÀNH: SỬA CHỮA Ô TÔ
Hệ ô tô H1 ( Điện và điều hòa ô tô )
Hệ ô tô H2 ( Điện, gầm và máy ô tô )
Hệ ô tô H3 ( Điện, điều hòa, gầm và máy ô tô )
Hệ Cao đẳng nghề ( Điện, điều hòa, gầm, máy ô tô, sửa chữa ô tô điện)

Hệ H1: Học phí 11.000.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 500.000đ/ khóa

Hệ H2: Học phí 11.950.000đ/ khó. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 300.000đ/ khóa

Hệ H3: Học phí 16.500.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 200.000đ/ khóa

Hệ Cao đẳng nghề: Học phí 27.000.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 500.000đ/ khóa