10 lỗi thường gặp trên tivi Samsung và cách khắc phục

10 lỗi thường gặp trên tivi Samsung và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng tivi, có thể bạn sẽ gặp một số sự cố ngoài ý muốn. Một số sự cố trong đó bạn có thể tự khắc phục mà không cần phải gọi thợ sửa chữa tivi. Trong bài viết dưới đây, Điện máy XANH sẽ hướng dẫn cách khắc phục một số lỗi thường gặp trên tivi Samsung.

1. Điểm sáng, điểm chết trên màn hình tivi

Hiện tượng: Xuất hiện chấm đen nhỏ trên màn hình và không bị thay đổi hay mất đi mỗi khi người dùng thay đổi độ sáng.

Nguyên nhân:

• Lỗi có thể đến từ nhà sản xuất (nếu mới mua tivi).
  • Sử dụng một thời gian dài tivi có thể xuất hiện lỗi này (tỉ lệ rất ít).
  • Tivi, nhất là màn hình tivi bị va đập trong quá trình sử dụng.

Cách khắc phục: Lấy một chiếc khăn mềm, lau nhẹ vào điểm chết để xác nhận đó là vết bẩn hay điểm chết thật sự. Gọi thợ sửa chữa nếu việc lau màn hình không đem lại kết quả.

Dùng khăn mềm lau nhẹ vào điểm chết

2. Có nốt đen to trên màn hình

Nguyên nhân:

• Va đập màn hình trong quá trình vận chuyển.
  • Có bộ phận nào đó bị rơi ra ngoài và làm vỡ điểm màu của màn hình tivi.
  • Nguyên nhân do lỗi sản xuất.

Cách khắc phục:

Trong trường hợp này thì bạn nên gọi thợ sửa tivi uy tín đến thay màn hình mới hoặc gửi đến hãng để bảo hành nếu là do lỗi sản xuất.

3. Tivi bị trắng sáng, không có hình

Nguyên nhân: Hiện tượng này xảy ra có thể có nguyên nhân từ việc hỏng mạch hoặc hỏng ic LVDS (chip điều khiển xuất hình ảnh).

Cách khắc phục: Tốt nhất là nên gọi thợ sửa tivi đến và thay mạch LVDS để có thể nhanh chóng khắc phục được lỗi màn hình nghiêm trọng này.

Gọi thợ sửa tivi đến

Gọi thợ sửa tivi đến.

4. Tivi không kết nối được với mạng Internet

Cách khắc phục:

Khi tivi Samsung không thể kết nối được với Internet, bạn hãy thao tác theo hướng dẫn dưới đây:

Khi bảng thông báo trên tivi có dấu X từ tivi tới moderm, có nghĩa là tivi chưa được kết nối với moderm, bạn hãy kiểm tra lại dây kết nối hoặc moderm wifi.

Khi bảng thông báo có dấu X từ moderm tới quả địa cầu, tivi đã kết nối với moderm nhưng không nhận địa chỉ IP, bạn cần cài đặt IP thủ công.

Để cài đặt IP thủ công, bạn nên kết nối cáp LAN vào máy tính hay laptop để kiểm tra các thông số như IP Adress, Subnet Mask, Gateway, DNS server rồi nhập thủ công vào tivi hoặc thao tác theo bài hướng dẫn dưới đây:

Xem thêm: Cách cài đặt IP và DNS mạng cho Smart tivi Samsung

5. Không gõ được số trên bàn phím tivi

Hiện tượng: Khi gõ số trên ứng dụng Web Browser thì nó không ra số mà chỉ ra những ký tự dấu sắc, dấu huyền.

Nguyên nhân: Do lỗi phông chữ.

Cách khắc phục:

Bạn thao tác theo các bước sau:

Bước 1: Ấn nút Menu trên remote.

Nhấn nút Menu trên remote

Bước 2: Chọn mục Hệ thống > Trình quản lý thiết bị. Trong mục Trình quản lý thiết bị, bạn chọn mục Cài đặt bàn phím, rồi chọn Tùy chọn bàn phím, sau đó chọn Ngôn ngữ bàn phím.

Bước 3: Trong mục ngôn ngữ bàn phím bạn hãy chọn English, loại bàn phím là US International > Nhấn OK để hoàn tất.

6. Tivi không hiển thị phụ đề

Hiện tượng: Tivi đọc được file phim từ USB nhưng nhiều lúc không thấy thấy phụ đề và phụ đề thì bị sai phông chữ.

Cách khắc phục:

Tivi hiển thị phụ đề khi phụ đề có đuôi file được tivi hỗ trợ là .srt và .sub. Đồng thời, file này cần nằm chung thư mục với file video và tên của file phim và file phụ đề phải giống nhau.

Lỗi phông chữ: Tivi chỉ hỗ trợ phông Unicode, bạn cần điều chỉnh lại font chữ của phụ đề để tivi có thể đọc được.

7. Hình ảnh 3D bị mờ, không rõ nét

Nguyên nhân: Có thể bạn đã phát đúng chế độ 3D nhưng chưa đồng bộ kính 3D với tivi nên hình ảnh bị mờ.

Cách khắc phục:

Bước 1: Ấn nút mở nguồn trên kính 3D, đèn stanby trên kính sẽ nhấp nháy đèn màu xanh và đỏ trong vài giây.

Bước 2: Nếu kết nối thành công một thông báo sẽ hiển thị trên tivi "Đã kết nối thành công với kính 3D".

Tha hồ thưởng thức nội dung 3D

Lưu ý: Khoảng cách kết nối khuyến nghị từ tivi đến kính 3D là 50cm trở xuống.

8. Hình ảnh tivi bị giãn, phóng to

Cách khắc phục:

Thao tác theo các bước sau:

Bước 1: Bấm phím Menu trên điều khiển.

Bước 2: Chọn Hình ảnh, sau đó chọn Chế độ hình ảnh.

Bước 3: Trong mục Chế độ hình ảnh, chọn Kích cỡ màn hình, sau đó chọn 16:9.

9. Tivi xuất hiện quảng cáo Samsung

Hiện tượng: Tivi xem được 1 lúc thì tự động phát quảng cáo Samsung, đã tắt tivi rồi mở lại vẫn không hết.

Tivi bị quảng cáo

Cách khắc phục:

Hiện tượng này cho thấy tivi đang ở chế độ trưng bày. Để trở lại bình thường thì thao tác như sau:

Bước 1: Nhấn phím Menu trên remote, sau đó vào mục Hệ thống (biểu tượng cài đặt trên tivi)

Bước 2: Chọn Thiết lập hoặc Plug & Play tùy dòng tivi.

Bước 3: Nhập mã pin là 4 số 0. Sau đó chọn ngôn ngữ, dò kênh và chọn chế độ sử dụng Tại nhà.

Nếu không được thì có thể xem hướng dẫn chi tiết hơn theo bài viết sau: Cách tắt quảng cáo của hãng trên tivi.

10. Kính 3D không hoạt động

Cách khắc phục :

Hãy chắc chắn rằng bạn dùng kính 3D đi kèm của tivi.

Nếu kính 3D không có đèn báo khi bạn bật nguồn kính, có khả năng kính 3D bị hết pin, bạn vui lòng kiểm tra lại pin, thay pin mới cho kính 3D. Bạn xem trong sách hướng dẫn đi kèm để biết thời gian hoạt động của kính và loại pin mà kính sử dụng.

Kính 3D không hoạt động

Bất kỳ sản phẩm 3D hay thiết bị điện tử nào khác hoạt động gần kính hoặc TV có thể ảnh hướng tới khả năng kết nối giữa kính 3D và TV. Do đó, hãy giữ các thiết bị điện tử đó càng xa kính 3D càng tốt.

Trong trường hợp TV không kết nối với kính 3D vui lòng tắt nguồn TV và thử kết nối lại

NGÀNH: Vận hành sữa chữa thiết bị lạnh (Điện lạnh)

Hệ Sơ cấp:

Tổng thời gian đào tạo thực học: 6 tháng